Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì? Đây là ngành học đang được đông đảo bạn trẻ lựa chọn những năm gần đây. Để có khởi đầu ít bỡ ngỡ và toàn tâm theo đuổi lâu dài ngành Quản lý nhà hàng khách sạn, trước hết, bạn  cần có cái nhìn chi tiết về định nghĩa, cơ hội nghề nghiệp và đối tượng theo học. Vậy hãy cùng qtnhksaau.over-blog.com giải đáp nhanh câu hỏi “Ngành Quản lý nhà hàng khách sạn là gì?” nhé!

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì? 

Quản trị nhà hàng khách sạn (Hotel and Restaurant Management) bao gồm các hoạt động về hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra mọi cá thể và hoạt động, quy trình diễn ra trong cơ sở kinh doanh lưu trú và ẩm thực như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới…

Tùy theo quy mô, cơ cấu hoặc bộ phận chịu trách nhiệm mà vai trò của người quản lý nhà hàng, khách sạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, công việc chính của người quản lý sẽ xoay quanh các hoạt động sau:

Quản trị nhân sự 

- Đề xuất tuyển dụng các chức danh trong nhà hàng, khách sạn

- Tham gia tuyển chọn và đào tạo nhân viên mới

- Đánh giá kết quả đào tạo và thử việc

- Phân công, sắp xếp lịch làm việc và đôn đốc nhân viên thực hiện theo tiến độ

- Đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của nhân viên

Quản trị hoạt động tài chính 

- Theo sát báo cáo chi phí, doanh thu và lợi nhuận nhà hàng, khách sạn

- Đề ra các biện pháp tăng doanh thu, hạ chi phí

- Theo dõi số lượng tiền tip hàng ngày

- Trực tiếp kí và hủy hóa đơn bán hàng

Giải quyết khiếu nại khách hàng 

- Tổ chức theo dõi, đánh giá mức độ hài lòng của khách theo quy trình công ty

- Trực tiếp giao tiếp với khách hàng để giải quyết những tình huống xấu mà nhân viên cấp dưới chưa giải quyết ổn thỏa

- Xây dựng mối quan hệ tốt với khách quen, tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng

Ngoài ra, ngành Quản lý nhà hàng khách sạn còn bao gồm các khía cạnh khác như quản trị cơ sở vật chất, quản trị chất lượng phục vụ, quản lý thương hiệu… Tất cả đều đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng nghiệp vụ thành thục.

quản trị nhà hàng khách sạn là gì

Triển vọng nghề quản lý nhà hàng khách sạn

Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì? Lĩnh vực Nhà hàng Khách sạn hiện tại đang rất khát nhân lực, kể cả cấp quản lý lẫn nhân viên. Tuy nhiên, khi mới ra trường, bạn đều phải bắt đầu từ vị trí nhân viên trước, chứ không thể vừa tốt nghiệp là ra làm quản lý ngay được. 

Sau khi học xong, có trong tay chứng chỉ uy tín, vững kiến thức, nghiệp vụ thành thạo, cộng với kinh nghiệm và giao tiếp tiếng Anh, bạn có thể khởi đầu với vị trí nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm hội nghị và cơ quan du lịch với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Bạn có thể tham khảo lộ trình nghề nghiệp của một vài vị trí trong ngành như sau: 

Phục vụ bàn

Thu nhập cho bồi bàn dao động từ 5,5 – 8 triệu/tháng (đã bao gồm phí phục vụ, tiền tip, phụ cấp). Phục vụ bàn là vị trí khởi đầu cơ bản nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực F&B (Ẩm thực). 

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho lễ tân 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng, dịch vụ thì mức thu nhập có thể chạm ngưỡng gần 20 triệu. Lễ tân 3 sao trở xuống có thể thấp hơn (nhưng yêu cầu tuyển dụng sẽ thấp hơn 4 – 5 sao). 

Lộ trình thăng tiến: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Nhân viên làm phòng

Lương khởi điểm cho nhân viên buồng phòng ở khách sạn 4 – 5 sao là 5 – 6 triệu đồng (chưa tính tiền tip, bonus, phụ cấp, phúc lợi từ khách sạn). 

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

nhân viên làm phòng

Ai nên học Quản trị nhà hàng khách sạn? 

Nhà hàng Khách sạn là ngành dịch vụ mến khách và hướng tới mục tiêu chăm sóc, phục vụ và thỏa mãn nhu cầu khách hàng ở mức tối ưu. Do đó, để theo đuổi ngành này, bạn cần xác định bản thân có thực sự yêu thích công việc chăm sóc và phục vụ người khác hay không. Đặc biệt khi mới vào nghề, bạn sẽ trực tiếp chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ của khách nên cần đảm bảo là bạn đam mê với công việc này. 

Nhắc đến vai trò quản lý, chắc chắn không thể bỏ qua tố chất lãnh đạo. Nắm bắt tâm lý nhân viên, khách hàng, tư duy nhanh nhạy đề ra giải pháp tức thời và hiệu quả, khả năng kết nối và truyền cảm hứng cho mạng lưới nhân viên… là những tố chất mà nhà quản trị tiềm năng cần có.

Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cũng là tiêu chí đánh giá bạn có thực sự thích hợp với nghề hay không, bởi nhà hàng, khách sạn là môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ cực kỳ năng động và đòi hỏi ở nhà quản lý năng lực sử dụng ngôn ngữ ở mức thành thục. Càng có nhiều ngoại ngữ thì xác suất tìm việc chỗ ngon, lương cao, thăng tiến nhanh càng cao. 

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn học những gì? 

Trước hết, bạn sẽ học nghiệp vụ phục vụ dành cho vị trí khởi điểm là nhân viên. Thông thường bạn trẻ sẽ học kỹ năng ở ba mảng chính như sau: 

- Tiền sảnh: check in, check out, bán phòng, tư vấn phòng, thu ngân, tiếp nhận đặt phòng, hỗ trợ hành lý…

- Buồng phòng: vệ sinh và làm phòng theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng hóa chất tẩy rửa, chuẩn bị xe đẩy, trang trí phòng theo yêu cầu…

- Nhà hàng: set up bàn tiệc, phục vụ rượu vang, phân biệt các loại hình tiệc, pha chế thức uống, chế biến món ăn…

Sau đó bạn sẽ học kiến thức về quản lý như cách thức tuyển dụng – đào tạo nhân viên, cách lên kế hoạch phát triển bộ phận, thiết lập ngân sách, đảm bảo quy trình – quy chuẩn hoạt động của khách sạn, marketing để quảng bá thương hiệu…

Song song đó là kỹ năng mềm về giao tiếp, bán hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng… Ngoài ra thì tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc phải có. 

Và cuối cùng, để tốt nghiệp, bạn sẽ trải qua kỳ thực tập tại khách sạn, nhà hàng, resort hoặc làm đề án tốt nghiệp. 

Trên đây là bài viết với chủ đề Quản trị nhà hàng khách sạn là gì. Hi vọng qtnhksaau.over-blog.com đã cung cấp những thông tin định hướng nghề hữu ích nhất đến với bạn. 

Nếu bạn đã apply vào được một khách sạn hay nhà hàng, và đang bắt đầu chuẩn bị giai đoạn viết cv xin việc, thì tham khảo ngay cách viết cv ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Partager cet article

Repost0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :